โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?
Category: บันเทิงไทย

โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?

หลังจากที่ โซฟี่ อัปสรสิริ ได้โควตาฉีดวัคซีน J&J โดยสถานทูตฝรั่งเศส แต่กลับข้องใจและสงสัยว่า การฉีดวัคซีนที่เมืองไทย ทำไมต้องยุ่งยาก เธอยังพูดอีกว่าวัคซีนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเข้าถึงอยู่แล้ว และความสูญเสียเป็นเพียงตัวเลข แต่มีมากกว่านั้น ติดตามเรื่องราว โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก? ไปพร้อมกันกับ darahunsa.com ได้เลย

โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?

             โซฟี่ อัปสรสิริ อินทรคูสิน ดาวรุ่งน้องสาวของนักร้องหนุ่มอย่าง ชิน ชินวุฒิ อินทรคูสิน ซึ่งเธอได้รับโควตาการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID – 19 ในยี่ห้อจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยสถานทูตฝรั่งเศส ตนได้กล่าวความรู้สึกว่า “ โชคดีมากที่ทางสถานทูตฯ ดูแลประชาชนชาวไทยในต่างแดนเป็นอย่างดี และได้มีการตั้งคำถามในเชิงเปรียบเทียบว่าทำไมระบบการจัดการวัคซีนในไทยทำไมถึงยุ่งยาก คนไทยทุกคนควรได้รับสิทธิเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายและเท่าเทียม”  ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจและจับตามอง

โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?

             อีกทั้งตนได้บอกว่า “คุณแม่เป็นชาวฝรั่งเศส ตนก็ได้โอกาสในการถือสัญชาติฝรั่งเศสด้วยเลย ซึ่งสถานทูตได้จัดโควตาให้กับคนสัญชาติฝรั่งเศสที่อยู่เมืองไทย สามารถฉีดวัคซีนยี่ห้อจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้เลย” และยังกล่าวถึงความรู้สึกที่ตนโชคดี เพราะแม้จะเป็นคนต่างแดน ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะได้รับสิทธิ์ตรงนี้ แต่ก็ได้รับโอกาสอันดีตรงที่สถานทูตมีการดูแลทุกคนอย่างทั่วถึง ที่จริงแล้วสถานทูตจะมีการนำเข้าวัคซีน mRNA Pizer และ Moderna เข้าเมืองไทยด้วย แต่ก็ต้องรอจากรัฐบาลว่าจะสามารถนำเข้าวัคซีนเหล่านี้ได้หรือไม่

              แต่ก็ทำให้เธอได้เห็นมุมมองได้อย่างชัดเจนว่า “เราเข้าใจมุมมองที่หลายคนบอก ทำไมเขาถึงได้รับสิทธิ์ ก็รู้สึกว่ามันไม่แฟร์จริง ๆ หมายความว่าคนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ แต่ทำไมเราโชคดีที่มีสัญชาติฝรั่งเศส ตรงกันข้ามเลยคนที่มีสัญชาติไทย จากที่เขามองเขาก็รู้สึกว่ามันไม่แฟร์เช่นกัน ทุกคนควรได้รับสิทธิ์ ”

โซฟี่ ฉีดวัคซีนที่ฝรั่งเศส แต่สงสัยทำไมที่ไทยยุ่งยาก?

               เท่านั้นยังไม่พอในช่วงแรก ๆ เธอกังวลมาก เพราะจองไม่ได้เลย เพราะคุณแม่กับพี่ชายก็ฉีดไปแล้ว แต่ตนยังไม่ได้ฉีด อีกทั้งมีการเปรียบเทียบการจัดการวัคซีนในเมืองไทย ซึ่งต่างกับที่ประเทศฝรั่งอย่างมาก เช่น ทุกคนควรจะได้รับสิทธิ์อย่างทั่วถึง ไม่มีการแก่งแย่งเพื่อที่จะลงทะเบียน ถึงแม้ว่าจะมีประชากรในประเทศหลักพันล้านแต่ก็สามารถจัดระบบระเบียบอย่างตรงไปตรงมา  และสุดท้ายเลยตนยังมีการบอกอีกด้วยว่า “มองความสูญเสียไม่ใช่แค่ตัวเลข ?” เพราะมันคือครอบหนึ่งเลย ตัวเธอก็เพิ่งสูญเสียคุณยายจากโควิด เมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ได้อยู่ที่เมืองไทย

                ซึ่งความรู้สึกนี้ที่เธอได้กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย และยังได้ส่งท้ายเป็นบทเรียนในการจัดระบบระเบียบโดยเฉพาะเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID – 19

ตามไปดูกับ ใหม่ล่าสุด “MatePad 11” แท็บเล็ตตัวแรกจากทางค่าย HUAWEI

ถือว่าเป็นข่าวที่สั่นคลอนวงการ IT เป็นอย่างมากับการกระโดดเข้ามาลุยตลาดแท็บเล็ตเป็นครั้งแรกของ HUAWEI ซึ่งทางค่ายไม่เคยทำมาก่อน และวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูล ใหม่ล่าสุด “MatePad 11” แท็บเล็ตตัวแรกจากทางค่าย HUAWEI ที่กำลังจะถูกเปิดตัวในเร็วๆ นี้ 

MatePad 1
ใหม่ล่าสุด “MatePad 11” แท็บเล็ตตัวแรกจากทางค่าย HUAWEI

หลังจากที่ โซฟี่ อัปสรสิริ ได้โควตาฉีดวัคซีน J&J โด…