Category: บันเทิงไทย

เพลงลูกทุ่งสุดปังฮิตติชาร์ตในยุคปี 2000

                  ในยุคปี 2000 เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น เทคโนโลยี  การดำรงชีวิต ปรากฏการณ์ใหม่ ๆ หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ Y2K ในช่วงเดือนธันวาคม 1999 หรือปี 2542 ที่คอมพิวเตอร์จะเปลี่ยน ค.ศ. 1999 เป็น 1900 ซึ่งเป็นเรื่องที่ฮือฮามาก (ตอนนั้นผู้เขียนยังแบเบาะอยู่เลย อายุ 2 ขวบเกิด ปี40) ความบันเทิงเองก็เช่นกันมีคลื่นลูกใหม่ ๆ เข้ามาโดยเฉพาะเพลงซึ่งหลาย ๆ เพลงมีท่วงทำนองที่ไพเราะแล้ว เนื้อเพลงยังติดหูใครหลาย ๆ คนอีกด้วย วันนี้ darahunsa.com จะมา Singsong เพลงลูกทุ่งสุดปังฮิตติชาร์ตในยุคปี 2000 ให้ทุกคนได้รำลึกความหลังกัน

            เพลงลูกทุ่งสุดปังฮิตติชาร์ตในยุคปี 2000

  1. เพลงปริญญาใจ ศิริพร อำไพพงษ์
เพลงปริญญาใจ ศิริพร อำไพพงษ์

                           เปิดตัวกับเจ้าแม่เพลงลุกทุ่งเสียงแหบอย่าง ศิริพร อำไพพงษ์ ที่โลดแล่นในวงการไมค์ทองคำมากว่า 30 ปี ซึ่งมีเพลงที่ฮิตอย่าง ปริญญาใจ ซึ่งเป็นการประเดิมที่ศิริพร อำไพพงษ์ เข้ามาเป็นนักร้องในสังกัดค่ายแกรมมี่ โกล์ด ในปี 2543 เรียกได้ว่าในยุคนั้นเป็นเพลงที่มีเนื้อหา ท่วงทำนองที่กินใจคนฟังเลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าต่ำเนื้อน้อยในชีวิตตนเองจะต้องน้ำตาตกในเลยทีเดียว

  1. เพลงโบว์แดงแสลงใจ พาเมล่า เบาว์เด้น
เพลงโบว์แดงแสลงใจ พาเมล่า เบาว์เด้น

                              กับเพลงฮิตอย่าง โบว์แดงแสลงใจ ของศิลปินสุดปังอย่าง พาเมล่า เบาว์เด้น ออกสื่อครั้งแรกในปี 2544 ในอัลบั้ม โบว์แดงแสลงใจ(ชื่อตรงกับเพลงเลยแฮะ 555)   ตอนนั้นเรียกได้ว่าหากใครได้ไปงานไม่ว่าจะงานแต่ง งานบุญ งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่อันเป็นต้องได้ยินทุกซอกทุกมุม หลายคนคงจำวรรคนี้ได้ดี  “ ไปเลย ไปเลย ไปเล๊ย……… ”  ถึงแม้ว่าจะผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว และมีการ COVER ใหม่เมื่อ 6-7ปีที่แล้ว แต่หลายคนคงติดกลิ่นอายฉบับเดิมอยู่ดี

  1. เพลงคุณลำไย ลูกนก สุภาพร
เพลงคุณลำไย ลูกนก สุภาพร

                            กับเพลงฮิตติดหูอย่าง คุณลำไย ของศิลปินดาวรุ่งที่HIT และ HIT ในขณะนั้นอย่าง ลูกนก สุภาพร ที่ใน MV เพลงที่จอย ชวนชื่น จะต้องประกวดนางงาม นี่แหล่ะจึงเป็นที่มาของตัวละครคนรับใช้ชื่อ ลำไย ในละครซิทคอมเฮง เฮง เฮง(ได้ยินจากชาวเน็ต) และคณะกรรมการตัดสินไม่ใช่ใครที่ไหนเลยก็คือ แจ๊ส ชวนชื่น ตอนนั้นยังไว้ผม มีน้ำมีนวลเลย ผิดกับปัจจุบันอย่างมาก ถ้าถามถึงความฟีเวอร์พูดได้อย่างเต็มปากว่าสูงเสียดฟ้า เรียกได้ว่าถ้าไปงานเทศกาลไหนในยุคนั้นอันเป็นต้องได้ยินเพลงนี้

  1. เพลงขนแขนสแตนอัพ  กิ๊ฟ บุศรา
เพลงขนแขนสแตนอัพ  กิ๊ฟ บุศรา

                         ไม่เชื่อเลยว่านางงามอันดับมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2544 อย่างกิ๊ฟ บุศรา นักร้องดาวรุ่งสังกัดค่ายยูทู เรคคอร์ด จะมีเพลงที่ยอดฮิตติดชาร์ตอย่าง ขนแขนสแตนด์อัพ ที่ออกซิงเกิ้ลครั้งแรกในปี 2544 หรือ 2545 ถือว่าในยุคนั้นหากถามว่าฟีเวอร์ไหม ตอบได้อย่างเต็มปากเลยว่าในระดับหนึ่ง ซึ่งเรียกได้ว่าใคร ๆ ก็ต้องได้ยินกันทั้งนั้นไม่ว่าจะอยู่ในงานเทศกาลไหนก็ตาม และจึงเป็นที่มีของวลีว่า “ขนแขนสแตนอัพ” ที่ใช้ในการเจอสิ่งที่น่ากลัวนั่นเอง

  1. เพลงดาวมหาลัย สาวมาด เมกะแดนซ์ 
เพลงดาวมหาลัย สาวมาด เมกะแดนซ์

                              กับเพลงในตำนานที่ฮิตติดชาร์ตอย่าง ดาวมหาลัย ของศิลปิน สาวมาด เมกะแดนซ์ ออกสื่อครั้งในปี 2551 (ฟังดูนานแล้วเนอะ ผู้เขียนยังเรียนอยู่ ป.5-6 อยู่เลย) ถือเป็นเพลงที่เสียดสีคนที่อาศัยในชนบท แล้ววันหนึ่งต้องจากบ้านเกิดไปอาศัยในตัวเมืองเพื่อเรียนต่อหรือทำงาน แสดงให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยที่ยังเป็นปัญหาเรื้อรังซึ่งแก้ไขได้ยากมาก (อันนี้ได้ยินจากชาวเน็ต)  

                  จบกันไปแล้วนะครับ เพลงลูกทุ่งฮิตติชาร์ตในยุคปี 2000 นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่จริงแล้วเพลงแนวนี้ยังมีอีกหลายเพลงที่ติดชาร์ตไม่แพ้กัน ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าต้องมีหลายคนได้เคยฟังเพลงข้างต้น และร้องตามได้ด้วยจะดีมากเลย ส่วนตัวผู้เขียนจำได้และร้องตามได้ทุกเพลง แต่ที่จริงชอบเพลงดาวมหาลัย เพราะตอนสุดก่อนจบทำเอาผู้เขียนอยากทำตามเลย  

แนะนำบทความน่าสนใจ

  โลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปเยอะมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่รู้สึกว่าบางคนตามไม่ทันเสียด้วยซ้ำ  แต่คนที่เกิดทันอาจจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนผันของไอที่ได้อย่างชัดเจนในเวลา 10 – 20 ปีที่ผ่านซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้ จนทำให้บางอย่างที่เคยรุ่งเรืองในอดีต แต่ปัจจุบันกับร่วงโรย เพราะด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ทำการใช้งานด้าน IT เป็นเรื่องที่ง่ายและสบายวันนี้  จะมารำลึกถึง เทคโนโลยีในอดีตสุดปัง แต่ปัจจุบันสุดพัง

เทคโนโลยีในอดีตสุดปัง แต่ปัจจุบันสุดพัง

         &…